Cam Cara Ruột đỏ luôn trong tình trạng " cháy hàng"

Có màu sắc lạ, lượng vitamin C vượt trội, giá phải chăng nên cam ruột đỏ (còn gọi là cam Cara) nội địa lẫn nhập khẩu đều báo cháy hàng.Thời gian gần đây, thị trường TP HCM xuất hiện giống cam ruột đỏ với tên gọi Cara khiến nhiều thực khách tò mò. Cũng chính vì sản phẩm lạ, màu sắc hấp dẫn, vị lạ nên sản phẩm thường trong tình trạng cháy hàng, giá bán mỗi kg cam là 80.000 đồng.

Anh Hoàng - chủ cửa hàng trái cây ở quận Phú Nhuận cho biết, mỗi ngày anh nhập cả tạ cam nhưng đều được khách hàng đặt trước. Gần đây, lượng hàng ít dần nên dù có nhiều khách hỏi và đặt hàng nhưng không có để bán.

Cam ruột đỏ có màu khá lạ và bắt mắt.

“Hàng này được chúng tôi nhập ở Đà Lạt. Một lần tình cờ lên đó chơi, gặp và thưởng thức thấy ngon nên đặt hàng và bán thử không ngờ lại bán chạy đến thế. Cam Cara ruột đỏ là giống cam không hạt, dễ bóc, dễ ăn. Ruột của cam có màu đỏ, có vị ngọt dịu đặc biệt, vị chua nhẹ, hương thơm của cam ruột đỏ dễ làm người ta liên tưởng đến hương bưởi, thậm chí là cà rốt. Với đặc trưng nhiều nước và vị ngọt khá lạ”, anh Hoàng miêu tả.

Cũng bán cam ruột đỏ vài tháng nay, chị Hạnh - chủ cửa hàng trái cây (quận 3) cho biết, loại này về đến đâu hết đến đó. Khách hàng không chỉ ăn thử một lần mà còn đặt mua nhiều lần. Mỗi ngày cửa hàng chị nhập về hàng tạ cam cũng không đủ cung ứng.

“Tôi bán giá 75.000 đồng/kg cho bịch 5kg. Loại cam này, ngon, tươi, lại được trồng ở Đà Lạt, giá còn rẻ hơn hàng nhập nên khách rất ưa chuộng. Nếu so sánh với cam vàng của Mỹ thì giá rẻ hơn 15.000-30.000 đồng/kg mà không cần chất bảo quản”, chị Hạnh nói và cho biết, hàm lượng Vitamin C trong cam Cara ruột đỏ vượt trội, bằng 150% so với các loại cam vàng khác, rất tốt cho da, giúp chống lão hóa... Cam Cara còn được phát hiện là một loại quả có chứa một hàm lượng thấp chất axit so với các loại cam khác.

Không chỉ các cửa hàng “cháy” sản phẩm cam ruột đỏ, mà trên các website mua bán trực tuyến hàng cũng không còn để bán cho khách. Nhiều trang mua bán trực tuyến, bán thêm cả cam ruột đỏ không hạt nhập khẩu Mỹ hoặc Australia, vỏ vàng ruộm thay vì vỏ xanh như cam Đà Lạt, bán với giá 110.000-150.000 đồng/kg cũng đã báo “cháy hàng”. 

Cam vừa chín tới có vỏ màu vàng xanh nhưng nếu chín đúng lúc thì ruột sẽ có màu đỏ đậm và vỏ chuyển sang mày vàng. Ảnh: Phương Đông.

Là người đầu tiên đưa giống cam này từ Australia về Việt Nam gieo trồng từ năm 2000, ông Mai Viết Phương - Giám đốc Công ty TNHH Phương Mai cho biết, trang trại của ông hiện có khoảng 35 ha cam ruột đỏ, trung bình mỗi tuần cho thu hoạch hơn một tấn nhưng vẫn không đủ hàng cung cấp cho thị trường. 

“Hiện chưa chính vụ nhưng vườn cam vẫn cung cấp đều đặn khoảng 1 tấn/tuần. Khách hàng chủ yếu là các cửa hàng nông sản và trái cây lạ ở TP HCM, Hà Nội. Giá bán tại vườn khoảng 35.000-50.000 một kg, tuỳ loại”, ông Phương nói và cho biết thêm, nếu hái đúng thời điểm thì ruột cam có màu đỏ sậm, tép cam mọng nước và vỏ chuyển hẳn sang màu vàng. Tuy nhiên, do khách đặt hàng liên tục và yêu cầu chỉ cần vừa chín tới là được nên hầu hết cam trong vườn của ông đều được hái khi mới ửng vàng.

Ngoài cung ứng sản phẩm, ông Phương còn nhập cây giống từ Australia về để phân phối cho nông dân. Hiện một số nhà vườn tại Bảo Lộc (Lâm Đồng), các tỉnh miền Tây cũng đã trồng thử và tương đối thành công. 

Cam Cara ruột đỏ không hạt là một giống cây có múi nhập nội có xuất xứ từ Venezuela, du nhập qua Mỹ, sau đó đến Australia. Từ giống gốc cam Navel, bằng kỹ thuật đột biến các nhà chọn giống đã chọn tạo được một số cá thể có đặc tính ưu việt hơn nhưng vẫn giữ nguyên những đặc tính quý của giống gốc trong đó có cam Cara Cara Navel hay còn gọi là cam Cara ruột đỏ không hạt.

Giống Cara Cara Navel mang tất cả các đặc điểm chung của giống Navel nhưng khác biệt ở màu đỏ do trong thành phần có chứa hàm lượng lycopen cao./.

  Uy Tín – Năng suất – Chất lượng – Hiệu quả

CÔNG TY C PHN GING CÂY TRNG Đ.H NÔNG NGHIP 1

TH TRN TRÂU QUỲ - GIA LÂM – THÀNH PH HÀ NI

Liên H : 0979 090189

Web: https://giongcaytrongdacsan.vn

Youtube Phóng sự VTV2: https://www.youtube.com/watch?v=455CFSgvsuM

Viết bình luận